Tìm kiếm 
Hôm nay Thứ sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019
Hàn Quốc và Phần Lan hợp tác phát triển công nghệ 6G
Cập nhật lúc 09:21 ngày 11/07/2019
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto vừa thông qua thoả thuận hợp tác phát triển công nghệ 6G.
Thỏa thuận hợp tác phát triển công nghệ 6G của Hàn Quốc và Phần Lan được cụ thể hoá thông qua giao ước giữa Viện Nghiên cứu ETRI Hàn Quốc và Đại học Oulu của Phần Lan về phát triển mạng 6G cũng như mạng 5G và các bản nâng cấp, quảng bá công nghệ.
Tổng thống Moon cho biết Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên thương mại hóa dịch vụ di động 5G và Phần Lan đang đi đầu trong nghiên cứu 6G, do đó cả hai là đối tác hoàn hảo, đồng thời đặt nhiều kỳ vọng vào quan hệ hợp tác với Đại học Oulu.
Nằm ở thành phố nhỏ phía Bắc Phần Lan, Đại học Oulu là trường đại học đầu tiên trên thế giới triển khai dự án phát triển mạng 6G với kinh phí đầu tư 25,4 triệu USD, từ tháng 3.2018, kéo dài trong 8 năm.
Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ triển khai kế hoạch đầu tư cho 6G vào năm 2021, các nghiên cứu đầu tiên sẽ khởi động trong quý 3/2019. Mạng 6G dự kiến triển khai từ năm 2030, sau khi các tổ chức viễn thông và chính phủ thống nhất các tiêu chuẩn liên quan vào năm 2025.
Có thể nói, trong khi mạng 5G mới được tung ra tại một số thị trường, mạng 4G LTE vẫn được sử dụng phổ biến tại nhiều quốc gia thì việc phát triển mạng 6G đã là một phần trong kế hoạch kinh doanh dài hạn của nhiều công ty công nghệ khác của Hàn Quốc, nhằm đi đầu trong công nghệ mạng viễn thông thế hệ tiếp theo.
Đầu tháng 6, đại diện Samsung Electronics Co. cho biết công ty đã mở một trung tâm nghiên cứu mới để phát triển công nghệ mạng 6G nhằm tham gia vào cuộc đua toàn cầu trong lĩnh vực còn khá mới mẻ này.
Tháng 1.2019, LG Electronics đã hợp tác với Viện Khoa học Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) mở một trung tâm nghiên cứu mạng 6G. KT Corp., công ty cung cấp mạng di động lớn thứ hai Hàn Quốc, trước đó khoảng 1 tuần cũng đã ký thỏa thuận với trường Đại học Quốc gia Seoul (SNU) để hợp tác nghiên cứu mạng 6G.
Ngọc Diệp (Theo The Investor)